Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ yoga, thể dục và trị liệu hiệu nghiệm

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ yoga, thể dục và trị liệu là những động tác đơn giản giúp cho bệnh nhân thư giãn, thoải mái. Các bài tập này là một phần trong nhiều phác đồ điều trị được áp dụng hiện nay.

Các bài tập thoái hóa cột sống cổ là lựa chọn hữu hiệu dành cho các bệnh nhân

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng thoái hóa cột sống mãn tính liên quan tới quá trình suy thoái, chèn ép và lão hóa xương ở sụn khớp, đĩa đệm. Ở đó các mô xương và sụn khớp cột sống cổ bị bào mòn, xơ cứng.

Đây là căn bệnh xương khớp gây ra các biến chứng tổn thương lỗ liên hợp làm rối loạn tiền đình. Nhẹ thì bị chèn ép tủy sống, mất kiểm soát tiểu tiện. hẹp ống sống… Nặng hơn là những hậu quả về mất cảm giác phản xạ, teo cơ, liệt cứng nửa người tăng dần ở tứ chi hoặc thậm chí là tàn phế suốt đời.

Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu nghiệm nhất

Bài tập 1: Bài tập thể dục khởi động

Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai với mười ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước.

Bạn nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực. Tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 3-5s. Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 3-5 lần.

Bài tập 2: Động tác xoay cổ 2 bên

Hai chân đứng thẳng vai, hai tay buông xuôi áp lòng bàn tay vào bắp đùi chân từ từ quay đầu sang bên trái 90 độ. Giữ nguyên tư thế này khoảng 5-10 giây rồi tiếp tục trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác tương tự với bên ngược lại.

Bài tập 3: Bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ

Người bệnh ngồi thẳng người, chân phải vắt chéo qua chân trái, tay trái ôm chân phải, tay phải chống về đằng sau một góc khoảng 45 độ đầu nghiêng sang phải 180 độ. Giữ nguyên tư thế này từ 1 – 2 phút rồi đổi bên với động tác tương tự.

Bài tập yoga thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập 4: Thực hiện tư thế ngửa cổ

Tư thế đầu tiên là ngồi thư giãn, cúi thấp cổ, cố gắng đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng. Tiếp theo, nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà. Thực hiện lại mỗi thao tác khoảng 2 lần, giữ 5 giây đối với mỗi tư thế và dừng lại khi cảm thấy căng cơ cổ.

Bài tập 5: Bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Đặt 2 tay phía trước trán, tạo thành 1 lực để đẩy đầu về phía sau. Đồng thời, đầu và cổ cũng tạo 1 lực cân bằng chống lại lực của tay, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng. Bạn giữ tư thế này trong 10 giây, đến khi khớp cổ thấy mỏi thì từ từ hạ tay xuống và dừng lại. Thực hiện động tác này trong khoảng 5 lần.

Bài tập 6: Bài tập nghiêng đầu

Thực hiện động tác nghiêng đầu 2 bên

Bắt đầu bằng tư thế đứng hoặc ngồi thẳng, mắt hướng thẳng về phía trước. Sau đó, nghiêng đầu bên phải về phía vai cùng bên. Đặt tay phải lên phía đầu đối diện và dùng lực tay kéo đầu từ từ nhẹ nhàng sao cho các cơ cổ bên trái cảm thấy căng. Giữ tư thế này 30 giây cho mỗi bên, lặp lại 3 lần.

Bài tập 7: Kết hợp bài tập thoái hóa đốt sổng cổ và lưng

Người bệnh nằm ngửa, 1 người trợ giúp ngồi trên phía đầu người bệnh, hai tay đặt dưới xương chẩm nâng đầu người bệnh lên đồng thời dùng một lực kéo vuông góc với trục đứng để làm giãn cột sống cổ. Kéo về phía người trợ giúp đến khi cảm thấy mỏi thì giảm từ từ, lúc nào hết mỏi thì thực hiện thêm 10 lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *