Cách bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả tức thì

Bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả

Bấm huyệt chữa đau lưng là một biện pháp được các chuyên gia y học đánh giá rất cao. Theo sách y học cổ truyền Việt Nam, bấm huyệt giúp chữa trị và phòng ngừa đau lưng hiệu quả. Tuy nhiên, cách bấm huyệt chữa đau lưng chính xác thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau này sẽ hướng dẫn các bạn cách bấm huyệt ở tay, chân và lưng để thực hiện điều trị đau lưng đúng cách.

Các bước thực hiện chữa đau lưng bằng bấm huyệt

Tìm hiểu các huyệt phản chiếu cột sống

Điểm phản xạ cột sống nằm ở vị trí cạnh trong bàn chân. Bệnh nhân thực hiện gác chân phải của mình lên đầu gối trái. Sử dụng tay phải xoa bóp nhẹ nhàng và bấm từ đầu ngón chân cái dọc xuống đến hết mắt cá chân.

Bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả
Bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả

Thực hiện liên tục trong 3 phút động tác xoa bóp bấm huyệt. Lặp lại động tác tương tự với chân còn lại.

Bấm, ấn cho đến khi thấy đau nhẹ, sau khoảng thời gian 2-3 phút ở vị trí phản chiếu cột sống tại vị trí bàn tay. Đồng thời kết hợp bấm huyệt ở vị trí phản chiếu của cột sống lưng và tay. Các cơn đau lưng của bạn sẽ giảm đi nhanh chóng.

Huyệt vị phản chiếu dây thần kinh hông

Vị trí huyệt đạo phản chiếu các dây thần kinh hông nằm ở vị trí gần rìa ngoài mắt cá chân. Xoa, ấn nhẹ tại vị trí đó trong 2-3 phút sẽ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu tại vùng lưng và chân. Đây được coi là một phương pháp hiệu quả để giúp ngăn ngừa hội chứng đau thần kinh tọa.

Các huyệt vị trên cơ thể người
Các huyệt vị trên cơ thể người

Huyệt vị phản chiếu vai

Vị trí huyệt đạo phản chiếu vai nằm ở vị trí ngay dưới ngón út. Bạn sẽ chỉ cần nhẹ nhàng bấm rồi thực hiện xoa bóp ở vị trí dưới ngón út từ 2-3 phút mỗi tay.

Còn ở chân, vị trí các huyệt đạo phản chiếu vai nằm ở vị trí ngay bàn chân, phía dưới các ngón chân. Thực hiện những động tác bấm huyệt tương tự ở vị trí huyệt đạo ở tay.

Bạn hãy thực hiện những động tác bấm huyệt chữa đau lưng sao cho nhẹ nhàng và tuân thủ đúng trình tự. Quá trình thực hiện kiên trì, đều đặn sẽ giúp mang tới hiệu quả giảm đau tích cực.

Chữa đau lưng bằng phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng kỹ thuật lấy tay day ấn lên những huyệt đạo nằm trên cơ thể con người để giải tỏa và chữa bệnh.

Với những trường hợp bệnh đau lưng, phương pháp xoa bóp kết hợp bấm huyệt rất hiệu quả, với công dụng chính là thông kinh lạc, hết đau, tiêu sưng. Bệnh nhân mỗi ngày nên thực hiện phương pháp này một lần, mỗi lần khoảng 20 phút.

Bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả

Bấm huyệt là biện pháp mang lại những sự dễ chịu ngay tức thì đối với những cơn đau ở vùng thắt lưng, sự căng thẳng quá mức hay vận dụng cơ bắp ở vùng bụng.

Bước 1: Thực hiện day bấm huyệt đại trường du

Huyệt vị này thường hay được sử dụng để điều trị những chứng bệnh tại chỗ như đau thắt thần kinh thắt lưng, co cứng những khối cơ lưng, đau cứng thắt lưng không cúi được.

Cách bấm huyệt: tư thế chuẩn bị thực hiện ngồi trên ghế hoặc đứng, sử dụng hai bàn tay ôm lấy eo vùng lưng (ngón cái phía sau, bốn ngón còn lại nằm ở phía trước, cũng giống như động tác chống tay để ngang hông), đặt đầu ngón cái vào huyệt vị, thực hiện day bấm bằng một lực thích hợp trong vòng 2 phút.

Bước 2: Thực hiện day bấm huyệt thận du:

Huyệt này có tác dụng bổ thận, lợi thủy tráng hỏa, làm tăng sức mạnh xương cốt, thường được sử dụng để chữa những chứng bệnh của thận.

Cách bấm huyệt tương tự giống như huyệt đại trường du.

Bước 3: Thực hiện day bấm huyệt thiên khu

Huyệt này có tác dụng điều hòa đại tràng, hòa vinh điều kinh, bổ thổ hóa thấp, lý khí tiêu trệ, hay được sử dụng để chữa chứng đau thắt lưng

Cách xác định huyệt: xác định khoảng cách từ rốn đo ngang ra 2 thốn, mỗi bên có một huyệt

Cách bấm: tư thế chuẩn bị nằm ngửa, sử dụng hai ngón tay cái day bấm huyệt trong 2 phút.

Hiệu quả của phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng

Theo đánh giá của các chuyên gia, bấm huyệt có thể chữa được các bệnh xương khớp trong đó có đau lưng. Ngoài ra phương pháp này còn giúp người bệnh khắc phục các cơn đau nhức hiệu quả tức thì. Những bệnh nhân sẽ cảm nhận được rõ hiệu quả giảm đau sau khi mới vừa thực hiện xong.

Tuy nhiên, một nhược điểm của phương pháp bấm huyệt này là không thể điều trị dứt điểm bệnh đau lưng. Bấm huyệt sẽ chỉ giúp cải thiện một phần của căn bệnh. Ngoài ra, để phương pháp bấm huyệt đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo tính an toàn của thì người thực hiện nên là các chuyên gia y học cổ truyền, những người có kinh nghiệm và kiến thức trình độ về bấm huyệt.

Khi muốn bấm huyệt để chữa đau lưng, người bệnh nên tìm đến các địa chỉ bấm huyệt y học cổ truyền có uy tín lâu năm, có giấy phép hoạt động của bộ hoặc sở Y tế cấp phép.

Chú ý khi bấm huyệt chữa đau lưng

Trước khi thực hiện phương pháp bấm huyệt, bệnh nhân cần chú ý tới một vài điểm sau:

  • Không nên tự bấm huyệt trong khi mắc những bệnh về tim mạch huyết áp. Các động tác bấm huyệt nhiều khả năng ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe cơ thể, các bệnh lý có thể khiến cơ thể bị tổn thương.
  • Tuyệt đối không sử dụng những chất kích thích hoặc đồ uống có gas trước khi bấm huyệt.
  • Khi ăn quá no hoặc đang đói thì không nên thực hiện bấm huyệt,  vì có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
  • Không thực hiện bấm huyệt khi đang bị chấn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *