Làm sao để ĐÁNH BAY chứng viêm khớp cổ tay, khủy tay, ngón tay?

Đau khớp cổ tay là một trong những chứng viêm khớp tay phổ biến nhất. Không những thế, viêm còn có thể ảnh hưởng cả tới các vùng khác như khủy tay, ngón tay… Vậy phải làm sao để ứng phó với chúng nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này?

Tìm hiểu sơ lược về bệnh viêm khớp cổ tay – khủy tay – ngón tay

Viêm khớp cổ tay

Viêm khớp cổ tay là một chứng viêm khớp tay phổ biến nhất. Cổ tay là nơi chúng ta có thể xoay chuyển và sử dụng linh hoạt cả bàn tay. Vì thế khi bê, xách hay bất cứ hoạt động nào thì cổ tay cũng là nơi chịu nhiều áp lực nhất và dễ tổn thương nhất.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là viem-khop-co-tay.jpg

                                     Viêm khớp cổ tay

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay có thể kể đến như:

 • Tuổi tác: tuổi càng cao thì các sụn khớp, dây chằng, cơ cổ tay càng yếu đi. Khi đó, bao khớp bị bong tróc rồi viêm, xương dưới sụn cũng mọc gai và xơ hóa.
 • Tính chất công việc: công nhân, nội trợ… hay phải làm đi làm lại những công việc bằng tay một thời gian dài có thể khiến khớp cổ tay bị viêm.
 • Chấn thương: một số vấn động quá mạnh, tai nạn, ngã, gãy xương, tổn thương sụn khớp có thể tạo ra những ổ viêm khớp tay mà chúng ta không hề hay biết.
 • Bệnh xương khớp liên quan: thoái hóa khớp, hội chứng ống cổ, tay, hội chứng De Quervain, loãng cương, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp…

Viêm khớp khủy tay

Khủy tay là cấu trúc nối giữa xương cánh tay đầu trên và xương đầu dưới với nhau. Nó bao gồm cánh tay, quay, trụ. Xung quanh khủy tay là các dây chằng và cơ liên kết với nhau để tạo ra khả năng gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay. Nếu khớp khủy tay bị viêm, mọi hoạt động đó sẽ bị ảnh hưởng, cả cánh tay gần như bị hạn chế vận động.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là viem-khop-khuy-tay.jpg

                         Viêm khớp khủy tay

Viêm khớp khủy tay nằm trong hệ thống viêm khớp tay. Nguyên nhân gây ra hội chứng này cũng có những điểm giống và khác với viêm khớp cổ tay:

 • Viêm khớp dạng thấp: viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến viêm nhiều vị trí khớp như khủy tay, cổ tay, viêm khớp ngón tay cái, bàn tay, cổ chân…
 • Thoái hóa khớp khủy tay: thời gian có thể tàn phá tất cả, kể cả khớp khủy tay của bạn.
 • Công việc và thể thao: công việc sử dụng thao tác tay lặp đi lặp lại như các công nhân trong dây chuyền sản xuất hay vận động viên tennis dùng lực tay quá nhiều…
 • Bệnh khớp chuyển hóa như vôi hóa sụn khớp hay khớp dạng gout cũng có thể gây viêm khớp cổ tay.
 • Chấn thương khớp khủy tay
 • Viêm gây

Viêm khớp ngón tay

Ngón tay là bộ phận quan trọng, giúp chúng ta cầm, nắm, sờ, hoạt động và làm việc hiệu quả. Các khớp ở ngón tay giúp chúng ta co duỗi linh hoạt, nếu như bị viêm sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động.

Nguyên nhân viêm khớp ngón tay:

 • Thoái hóa khớp ngón tay bàn tay
 • Thiếu hụt canxi
 • Chấn thương
 • Lao động tay chân, chơi thể thao, đánh máy tính quá nhiều, giặt giũ và rửa bát thường xuyên liên tục…

Trong phạm vi chứng bệnh này thì viêm khớp ngón tay cái cũng là một vấn đề nhiều người gặp phải. Nguyên nhân chính xác khiến ngón tay cái của người bệnh bị đau cứng không rõ, nhưng có thể kể đến một số yếu tố như: di truyền, sự lão hóa, chấn thương, thay đổi cấu trúc và chức năng bình thường của sụn…

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là viem-khop-ngon-tay.jpg

                                           Viêm khớp ngón tay cái

Điều trị bệnh viêm khớp cổ tay như thế nào?

Điều trị bệnh viêm khớp là vấn đề quan trọng, bởi điều trị sớm sẽ giúp người bệnh đạt được kết quả tốt. Còn nếu để căn bệnh này biến chứng thì sẽ gây nguy hiểm đến hoạt động của tay, sau đó là ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cơ thể.

Hầu hết các chứng viêm khớp cổ tay, khủy tay, ngón tay… đều có thể kết hợp các phương pháp điều trị như sau:

 • Giảm đau tạm thời: dùng thuốc Tân dược giảm đau hoặc chườm nóng, lạnh. Nếu dùng thuốc Tân dược thì nên cân nhắc không được sử dụng lâu dài để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc tân dược có thể làm giảm đau nhanh nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác, gây sự phụ thuộc vào thuốc sau khi ngừng sử dụng.
 • Tập luyện: thực hiện các động tác chuyên biệt cho khớp tay để tăng cường sự dẻo dai. Người bệnh nên thực hiện thường xuyên, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để có kết quả tốt nhất.
 • Điều trị tận gốc: Dùng thuốc Đông Y để hoạt huyết, khơi thông ứ trệ, bổ gân mạnh cốt và khôi phục chức năng vận động của tay. Các bài thuốc đông y sẽ giúp điều trị tận gốc bệnh, bồi bổ dưỡng chất để ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Hơn hết, bài thuốc đông y điều chế từ thành phần thảo dược thiên nhiên nên an toàn, không gây tác dụng phụ và không tốn kém cho người bệnh.
 • Vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt: giảm đau an toàn và thư giãn gân cốt. Đây là phương pháp tác động trực tiếp vào các huyệt vị, khai thông ứ huyết, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị trên thì chúng ta cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hạn chế làm việc quá sức, mang vác vật nặng để khớp cổ tay, khủy tay, ngón tay không bị tác động mạnh.

Trên đây là một thông tin xoay quanh bệnh viêm khớp cổ tay – khủy tay – ngón tay mà người bệnh hay mắc phải nhất. Nếu bạn đang làm những công việc sử dụng tay nhiều hoặc có yếu tố có thể khiến khớp tay tổn thương thì hãy đề phòng ngay từ bây giờ. Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường thì hãy đi thăm khám ngay, bởi nếu không chữa trị kịp thời, nguy cơ cứng khớp, liệt khớp là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *