Mổ thoái hóa cột sống và những lưu ý quan trọng

Nếu như điều trị các biện pháp bảo tồn không khỏi thì người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định mổ thoái hóa cột sống. Đây là biện pháp có thể giúp giải quyết nhanh chóng triệu chứng của bệnh thoái hóa nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng khá cao. Chính vì vậy, các thông tin liên quan đến mổ thoái hóa cột sống là những điều quan trọng mà người bệnh cần phải biết để giúp bệnh nhanh hồi phục, tránh những tổn thương không đáng có cho cơ thể.

Trường hợp nào nên thực hiện phẫu thuật thoái hóa cột sống?

Theo các chuyên gia đánh giá, phẫu thuật chỉ nên thực hiện khi người bệnh đã trải qua các biện pháp chữa bệnh bảo tồn khác nhưng không có hiệu quả. Đây là biện pháp bất đắc dĩ, là lựa chọn cuối cùng để giúp người bệnh giảm cơn đau, đưa cột sống trở về hình dạng ban đầu.

Nhiều người bệnh thường có suy nghĩ rằng, mổ thoái hóa cột sống là biện pháp giải quyết triệt để căn bệnh và hy vọng vào một kết quả tốt đẹp như nhiều cơ sở quảng cáo. Nhưng, thực tế lại là chuyện khác. Các chuyên gia cho biết rằng, phẫu thuật hoàn toàn không phải là biện pháp hoàn hảo nhất, triệt để nhất để giải quyết bệnh thoái hóa cột sống. Phẫu thuật chỉ giúp giảm đau, giảm triệu chứng và người bệnh vẫn có nguy cơ bị tái phát bệnh thoái hóa cột sống nếu sinh hoạt không khoa học. Hơn nữa, sau những ca phẫu thuật đều có những biến chứng mà người bệnh có thể phải đối mặt.

Ai nên mổ thoái hóa cột sống?

Các bác sĩ chuyên khoa nhận định, không phải ai cũng nên phẫu thuật thoái hóa cột sống, mà chỉ những trường hợp nặng, gây biến chứng nguy hiểm cho cơ thể mới nên thực hiện biện pháp này. Những trường hợp bệnh nhân cụ thể nên thực hiện phẫu thuật là:

 • Người bệnh phải chịu đựng những cơn đau kéo dài dai dẳng, tăng nặng hơn và áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn đều không có tác dụng.
 • Tình trạng bệnh ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, làm cho tay chân tê yếu, nặng hơn có thể xuất hiện tình trạng teo cơ.
 • Thoái hóa cột sống chèn ép lên tủy sống, ống sống của cơ thể.
 • Thoái hóa cột sống biến chứng thành thoát vị đĩa đệm, chèn ép lên rễ dây thần kinh, hạn chế khả năng vận động của cơ thể.
 • Cột sống bị biến dạng, hình dáng của cơ thể bị cong vẹo.
 • Thoái hóa dẫn đến tình trạng viêm cột sống dính khớp, hẹp ống sống,…

Người bệnh không thể tự quyết định bản thân có thể thực hiện phẫu thuật thoái hóa cột sống mà cần đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán, nếu tình trạng tồi tệ mới nên tiến hành phẫu thuật. Và khi quyết định phẫu thuật thì người bệnh cũng cần phải tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất.

Những rủi ro có thể xảy ra khi mổ thoái hóa cột sống

Phẫu thuật thoái hóa cột sống mang đến hiệu quả giảm đau nhanh chóng cho người bệnh, tùy phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng của bệnh nhân. Song, những rủi ro mà phương pháp này để lại cũng vô cùng nguy hiểm, có thể gây hại cho sức khỏe.

Người bệnh có thể phải chịu rủi ro sau phẫu thuật

Những rủi ro người bệnh phải đối mặt khi thực hiện phẫu thuật thoái hóa cột sống là:

 • Nhiễm trùng vết mổ, mất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật và sau khi hồi phục.
 • Trong quá trình mổ thoái hóa cột sống có thể làm tổn thương đến các mô mềm, các rễ dây thần kinh xung quanh khu vực thực hiện phẫu thuật.
 • Chi phí phẫu thuật cao và các phí phát sinh liên quan.
 • Người bệnh phẫu thuật có kết quả khá cao song không thể giải quyết hoàn toàn căn bệnh mà thoái hóa cột sống vẫn có thể tái phát. Và khi tái phát thì có thể bệnh sẽ tăng nặng hơn so với giai đoạn ban đầu.

Có thể thấy, bất kỳ một phương pháp chữa bệnh nào cũng có những mặt tồn tại, ngay cả biện pháp phẫu thuật hiện đại này. Do đó, người bệnh nên tự chủ động chăm sóc sức khỏe để phòng bệnh hoặc thăm khám sớm để điều trị kịp thời, mang lại kết quả cao khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường về bệnh xương khớp.

Những phương pháp mổ thoái hóa cột sống

Hiện nay, tình trạng thoái hóa cột sống đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, gây ra nhiều khó khăn cho quá trình phòng và điều trị bệnh. Theo các chuyên gia, đối với căn bệnh thoái hóa cột sống thì có những phương pháp thực hiện như sau:

1. Mổ thoái hóa cột sống bằng phương pháp mổ hở

Phương pháp mổ hở là biện pháp truyền thống được áp dụng cho đến ngày nay. Phương pháp này giúp loại bỏ sự chèn ép của cột sống lên các rễ thần kinh, giảm tình trạng biến dạng cột sống, viêm cột sống,…

Tuy nhiên, đây lại là phương pháp có thể gây ra nhiều nguy cơ biến chứng cho cơ thể người bệnh. Khi thực hiện mổ thoái hóa cột sống, người bệnh sẽ phải đối mặt với vấn đề đau đớn kéo dài, mất nhiều máu, nhiễm trùng vết mổ, tổn thương các mô mềm xung quanh, thậm chí là phải mổ lại.

2. Mổ thoái hóa cột sống bằng nội soi

Sau khi thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết ngắn sau lưng tại vị trí cột sống bị thoái hóa. Tiếp đó, dùng một ống banh nội soi đưa vào bên trong cơ thể, các bác sĩ sẽ nhìn rõ cấu trúc bên trong cột sống qua kính hiển vi phẫu thuật, từ đó tìm cách can thiệp một cách chính xác nhất.

3. Phương pháp cố định cột sống thắt lưng

Khi thoái hóa cột sống thắt lưng đã biến chứng nặng, làm cho phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài, cột sống biến dạng thì phương pháp mổ này sẽ giúp loại bỏ phần thừa của đĩa đệm, cố định cột sống bằng các hàn nối từ các mảnh ghép xương. Sau đó, các đốt sống sẽ được cố định lại bằng ốc vít và dây kim loại.

Phương pháp này sẽ giúp nắn chỉnh lại hình dạng ban đầu của cột sống, giúp người bệnh có thể vận động và di chuyển tiện lợi hơn.

4. Phương pháp mổ thoái hóa cột sống bằng tia laser

Mổ thoái hóa bằng phương pháp laser

Các chuyên gia sẽ sử dụng năng lượng từ tia laser giúp giảm áp suất đĩa đệm, từ đó giảm sự chèn ép lên dây thần kinh khu vực cột sống. Phương pháp này không xâm lấn nên sẽ không gây đau, gây sẹo cho cơ thể người bệnh.

5. Phương pháp phẫu thuật bắt vít qua da

Đây là phương pháp phẫu thuật có sự xâm lấn hạn chế nhất, giúp giảm những tổn thương đến cơ và mô mềm xung quanh. Các chuyên gia sẽ tiến hành phẫu thuật với đường rạch nhỏ, giảm mất máu và giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn.

Với thời gian lành bệnh nhanh hơn, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ nên người bệnh có thể vận động sau vài ngày thực hiện, thời gian nằm viện cũng được rút ngắn nên tiết kiệm nhiều chi phí cho người bệnh.

Với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh có thể được áp dụng các phương pháp mổ thoái hóa cột sống thắt lưng khác nhau. Song, tùy vào tình trạng bệnh và điều kiện kinh thế mà người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp mổ phù hợp nhất.

Những lưu ý quan trọng sau khi mổ thoái hóa cột sống

Theo các bác sĩ, người bệnh vừa thực hiện mổ thoái hóa cột sống nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách để giúp vết mổ nhanh lành, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật.

 • Chế độ ăn uống

Sau mổ người bệnh nên ăn thức ăn mềm để cơ thể dễ tiêu hóa, nên tránh ăn các thực phẩm chiên xào nhiều dầu sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Những người vừa trải qua phẫu thuật cần phải có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe cơ thể, giúp vết mổ nhanh lành. Những thực phẩm nên bổ sung là cá, rau xanh, cung cấp canxi cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh nên lưu ý việc cân đối số lượng protid có trong nguồn thực phẩm từ động vật và thực vật.

Bổ sung trái cây để tốt cho người bệnh

Người bệnh sau phẫu thuật cũng không cần phải có chế độ kiêng khem đặc biệt, song bạn có thể nên tránh ăn rau muống, trứng,… vì chúng có thể gây sẹo lồi, sẹo loang làm mất tính thẩm mỹ.

 • Chế độ nghỉ ngơi, vận động

Sau 1 tuần mổ thoái hóa cột sống, người bệnh cần phải được nghỉ ngơi tại giường, không nằm võng và đệm quá mềm, hạn chế vận động. Khi được ra viện và hồi phục tại nhà, người bệnh vẫn cần phải trang bị cho cơ thể các thiết bị hỗ trợ phục hồi như nẹp gỗ nếu mổ vùng cổ, đai lưng nếu phẫu thuật thắt lưng.

Tất cả các hoạt động như xoay cổ, vặn mình,… nên tránh khi cơ thể chưa hồi phục. Người bệnh nên sử dụng gối cao vừa đủ, không mềm không cứng để giúp cột sống nhanh chóng hồi phục.

Sau khoảng 3 tháng, vết mổ thoái hóa cột sống có thể đã lành nhưng cột sống có thể chưa hoàn toàn hồi phục do đó người bệnh vẫn cần phải nghỉ ngơi tại nhà. Không nên hoạt động mạnh, bê vác đồ, nhón chân để với đồ, hạn chế va chạm,… Đặc biệt lưu ý rằng không nên quan hệ tình dục sau 3 tháng khi mổ.

Từ tháng thứ 4 trở đi, người bệnh nên tham gia một số môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh,… nên đặc biệt nhẹ nhàng, đi chậm, nếu thấy đau thì dừng lại. Người bệnh tuyệt đối tránh các môn vận động mạnh nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ. Tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không nôn nóng, không nản lòng thì mới có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, trong quá trình hồi phục tại nhà, người bệnh cần chủ động chăm sóc sức khỏe cơ thể, nên giữ gìn xương khớp để tránh bệnh có thể tái phát. Ngoài ra, nên theo dõi cơ thể, thăm khám định kỳ để có thể phát hiện những biến chứng có thể xảy ra.

Nếu muốn phòng tránh triệt để thoái hóa và giúp vết mổ nhanh lành, các bác sĩ luôn khuyên người bệnh có thể kết hợp tập vật lý trị liệu sẽ giúp mang lại kết quả tốt nhất. Lưu ý nên tham khảo ý kiến chuyên gia về các bài tập để phù hợp nhất cho cơ thể.

Như vậy, có thể thấy rằng mổ thoái hóa cột sống không hẳn là phương pháp tốt nhất để giải quyết triệt để căn bệnh này. Do vậy, người bệnh không muốn thực hiện phẫu thuật thì cần phải có ý thức bảo vệ sức khỏe, thăm khám ngay khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *