Sự khác biệt giữa bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp

Các bệnh lý về cơ xương khớp đang là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến việc vận động của con người, đặc biệt có thể khiến người bệnh rơi vào giai đoạn nguy hiểm đó là tàn phế vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Trong đó 2 căn bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp là những bệnh phổ biến nhất. Tuy nhiên 2 bệnh này lại có những biểu hiện khá giống nhau do đó dẫn đến sự nhầm lẫn của nhiều người. Sự khác biệt giữa bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp

1/ Thoái hóa khớp

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là thoai-hoa-khop.jpg

Khái niệm: Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp.

Theo thời gian, lớp sụn khớp dần dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi khiến cho các khớp rơi vào tình trạng không thể vận hành tốt. Ngoài ra các phần xương dưới sụn cũng sẽ bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc bị giảm sút rõ rệt từ đó xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Đối với trường hợp nặng hơn, bệnh để lâu không điều trị, sụn có thể mỏng đến mức không thể che phủ hết toàn bộ đầu xương. Như vậy khi vận động, vùng xương dưới sụn sẽ bị co xát vào nhau thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến cho người bệnh thấy đau đớn vô cùng.

Biểu hiện: Thoái hóa khớp gây ra những cơn đau khác với viêm khớp đó là đau theo kiểu cơ học, tức là đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Cũng có nhiều bệnh nhân bị cứng khớp vào buổi sáng nhưng tình trạng này chỉ kéo dài 15-30 phút, sau khi vận động hiện tượng này lại giảm.

Vị trí xuất hiện: vị trí thoái hóa khớp thường xảy ra ở những vùng chịu nhiều trọng lượng cơ thể như khớp gối, cột sống thắt lưng, khớp háng, cột sống cổ

Đối tượng: những người thừa cân béo phì, người già, những người phải làm các công việc nặng nhọc vật vất thường xuyên khuân vác, người tập thể thao chuyên nghiệp… là những đối tượng dễ bị thoái hóa khớp

2/ Viêm khớpHình ảnh này chÆ°a có thuộc tính alt; tên tệp của nó là benh-viem-khop.jpg

Khái niệm: viêm khớp là tên gọi chung của bệnh về khớp xương đặc trưng bởi hiện tượng viêm một hoặc nhiều khớp. Viêm khớp có nhiều dạng khác nhau tuy nhiên phổ biến là có liên quan đến hiện tượng “mòn và rách” sụn khớp.

Triệu chứng:

+ Biểu hiện phổ biến của bệnh viêm khớp là tình trạng nóng đỏ, sưng đau các khớp

+ Tình trạng cứng khớp mỗi sáng thức dậy, tuy nhiên hiện tượng cứng khớp kéo dài đôi khi bạn phải ngồi hoạt động nhẹ nhàng vùng bàn tay hay bàn chân, vị trí bị cứng khoảng 30 phút đồng hồ hoặc hơn thì tình trạng cứng khớp mới được giảm thiểu.

+ Hiện tượng đau khớp, nhức khớp xuất hiện ngay cả khi bạn không di chuyển

+ Viêm tại chỗ hoặc xung quanh các khớp, vùng da chỗ khớp bị viêm sẽ đỏ hơn so với những khu vực khác

+ Ngoài ra bệnh nhân còn có các biểu hiện như toàn thân mệt mỏi, tinh thần cáu gắt căng thẳng, người xanh xao, ốm yếu, ăn không ngon, ngủ không được do cơn đau khớp nghiêm trọng hơn vào buổi đêm và rạng sáng…

Vị trí: viêm khớp có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào tuy nhiên phổ biến hơn cả là vùng khớp bàn tay, bàn chân, cổ tay, cổ chân, đầu gối…

Đối tượng dễ mắc viêm khớp: người già, đặc biệt là phụ nữ, những người thừa cân béo phì, người từng bị chấn thương, người làm việc lao động chân tay vất vả…

Bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp có nhiều khác biệt đồng thời cách chữa bệnh cùng khác nhau cùng những thay đổi trong quá trình sinh hoạt để đảm bảo cho sức khỏe. Người bệnh khi có các triệu chứng cần đi khám kiểm tra chính xác để biết rõ mình đang mắc phải căn bệnh nào để kịp thời chữa trị bệnh.

Bên trên là cách phân biệt 2 loại bệnh khớp phổ biến là viêm khớp và thoái hóa khớp. Khi thấy cơ thể có bất cứ biểu hiện lạ nào, mọi người nên đến bệnh viện ngay để được kiểm tra nhằm phát hiện bệnh chính xác. Phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị khỏi càng cao. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *