Thoái hóa khớp có kiêng rượu hoàn toàn không và uống thế nào cho đúng?

Ai cũng biết, rượu thực sự không phải thứ đồ uống bổ béo gì, nếu chúng ta lạm dụng sẽ khiến cơ thể suy kiệt. Nhất là đối với những người bị bệnh thoái hóa khớp thì càng cần phải lưu ý. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc rằng thoái hóa khớp có kiêng rượu hoàn toàn không, uống một chút có sao không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua sự trao đổi của bác sĩ và anh Toàn nhé.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là thoai-hoa-khop-co-kieng-ruou-khong.jpg

                             Thoái hóa khớp có kiêng rượu không?

Thắc mắc: Thoái hóa khớp có kiêng rượu không?

Chào bác sĩ!

Tôi bị thoái hóa khớp đã 5 năm nay, nhiều khi cơn đau kéo đến khiến tôi khốn khổ vô cùng. Để hạn chế tối đa sự phát triển của bệnh tật, tôi đều tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, duy chỉ có rượu là thỉnh thoảng tôi mới uống vài ly nhỏ. Mỗi lần như thế, vợ tôi đều căn ngăn rằng tôi không được phép uống dù chỉ một giọt. Nhưng tôi thì thấy nhiều người vẫn ngâm một bình rượu để uống hàng ngày chữa bệnh xương khớp đấy thôi. Xin hỏi bác sĩ rằng thoái hóa khớp có kiêng rượu hoàn toàn không?

Xin bác sĩ cho lời khuyên!

(Anh Toàn – 55 tuổi – Thái Nguyên)

Trả lời

Chào bạn Toàn!

Thực sự, bà xã của bạn cũng rất đúng khi lo lắng cho sức khỏe của chồng. Đúng như vậy, rượu không chỉ là thức uống có hại cho sức khỏe và còn góp phần đẩy bệnh của thoái hóa khớp của anh thêm trầm trọng. Tuy nhiên, đó là nếu chúng ta sử dụng sai cách, có nghĩa là uống quá nhiều.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là uong-ruou-nhieu-co-hai-cho-suc-khoe.jpg

                    Uống nhiều rượu rất có hại cho sức khỏe

Rượu thực chất là con dao hai lưỡi, nó có thể cứu, cũng có thể giết bạn. Theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu chính là nguyên nhân cấu thành nên 200 bệnh tật và chấn thương, trong đó xương khớp chính là nạn nhân. Ngoài ra, rượu còn ảnh hưởng không nhỏ đến các bộ phận khác như gan thận, tim phổi, huyết áp…

Trên thực tế, rượu cũng được dùng là thuốc chữa rất nhiều bệnh, ở các nước hàn đới, rượu trở thành thành phần không thể thiếu bởi tác dụng giữ ấm cơ thể rất tốt. Rượu vừa có hại nhưng lại có lợi nếu biết dùng đúng cách thì rất tốt cho cơ thể. Rượu ngâm là sản phẩm làm thuốc đặc trưng nhất thường thấy.

Tùy vào từng loại bệnh mà dùng rượu ngâm với thảo dược hay rượu ngâm với động vật tuy nhiên mỗi loại rượu ngâm sẽ phù hợp với một đối tượng nhất định, không phải ai cũng nên uống bởi nếu uống sai thì sẽ rất nguy hiểm, không thể kiểm soát được, nếu nguy kịch có thể dẫn đến tử vong.

Người bệnh thoái hóa khớp có kiêng rượu không là thắc mắc của rất nhiều người, nếu uống ít, rượu đảm bảo chất lượng, kiểm soát được lượng rượu vào cơ thể thì không sao. Tuy nhiên trong trường hợp uống quá nhiều, uống vô tội vạ, hay đi nhậu nhẹt với bạn bè thường xuyên thì ngay cả người bình thường cũng dễ dàng mắc bệnh còn người đang có bệnh sẵn chắc chắn sẽ nặng thêm.

Theo các chuyên gia, uống nhiều bia rượu có thể làm rối loạn chất điện giải, tắc mạch máu từ đó máu không đi tới và nuôi dưỡng xương khớp được nhiều, gia tăng mức độ đau nhức và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp. Đó chính là câu trả lời chính cho thắc mắc của rất nhiều người “thoái hóa khớp có kiêng rượu không”?

Còn với bạn Toàn, bạn đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của rượu và tự uống ít hơn. Tuy nhiên, như bạn đã thấy, có rất nhiều người sử dụng rượu như một giải pháp điều trị bệnh và thực sự nó có hiệu quả với họ. Điều này đặt ra một vấn đề mới “thoái hóa khớp có kiêng rượu hoàn toàn không, và nếu không thì sử dụng thế nào cho đúng”?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đối một người bình thường, uống rượu đúng liều lượng/ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Còn người có bệnh thoái hóa khớp thì sao?

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là su-dung-ruou-thuoc-dung-cach.jpg

                 Sử dụng rượu thuốc đúng cách, đúng liều lượng

Đối với những bệnh nhân thoái hóa khớp nói riêng và bị bệnh xương khớp nói chung có thể dùng rượu để hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách ngâm với thảo dược phù hợp. Riêng với người thoái hóa khớp, có một vài bí quyết cực tốt như hạt bo bo ngâm rượu, hạt mè ngâm rượu trắng, tỏi ngâm rượu… Những công thức này cũng có liều lượng cụ thể, khoảng 10 – 20ml/ngày, như thế vừa đủ có lợi, giảm đau, chống viêm mà không gây hại. Anh Toàn có thể tham khảo một vài giải pháp này cũng rất hiệu quả. Vợ anh sau khi biết được những tác dụng của các thảo dược đi kèm chắc chắn cũng thay đổi suy nghĩ.

Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với cá loại rượu thuốc này, tùy theo cơ địa từng người sẽ có người hợp với loại này, không hợp với loại kia nên trước khi quyết định dùng bất cứ loại rượu nào cần phải xem xét sự thay đổi của cơ thể với loại rượu đó.

Hãy thử trước với một lượng nhỏ vừa đủ, xem xét phản ứng có thể, nếu phù hợp mới nên tiếp tục sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp anh Toàn và bạn đọc giải đáp được thắc mắc thoái hóa khớp của kiêng rượu hoàn toàn không? Hãy là người bệnh thông thái và biết sử dụng rượu đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng.

Chúc anh sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *