Viêm đa khớp sẽ được trị khỏi nhờ 3 loại cây quen thuộc sau

Bên cạnh sự phát triển của  y học hiện đại thì y học dân tộc với các bài thuốc dân gian cổ truyền từ xa xưa vẫn luôn được nhiều người tin tưởng và đánh giá cao. Viêm đa khớp được biết đến là căn bệnh mãn tính hiện tại chưa có thuốc đặc trị. Có chăng chỉ là những viên tân dược giảm đau, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn mà thôi. Tuy nhiên việc dùng tân dược trong thời gian dài không phải cách hay bởi những tác dụng phụ mà nó gây ra. Vì vậy nhiều người tìm đến y học cổ truyền, các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên với ưu điểm an toàn, có thể dùng về lâu về dài không lo biến chứng phản ứng phụ, rẻ tiền, dễ kiếm mà lại hiệu quả. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay 3 loại cây trị viêm đa khớp nổi tiếng sau đây.

3 loại cây quen thuộc trị viêm đa khớp

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là viem-da-khop.png

1/ Cây xấu hổ

Cây xấu hổ hay còn có tên gọi khác là cây trinh nữ, cây mắc cỡ, hay hàm tu thảo. Đây là loại cây thảo dược mọc hoang ở ven dường, đồng ruộng, bụi cây. Dù là dân thành thị hay nông thôn đều có thể dễ dàng tìm được loại cây này. Với dân thủ đô các bạn có thể tìm đến những khu đường đang làm, những đám bụi cỏ ven sông đều có thể có.

Cây xấu hổ (hay còn gọi là cây trinh nữ) có tên khoa học là Mimosa pudica, đây là một loại cây thuộc họ đậu. Cây xấu hổ có thân cây nhỏ, thuộc dạng thân thảo, thường mọc thành bụi lớn, chiều cao từ 30 cm đến 40 cm. Thân cây mọc lan ra xung quanh, lòa xòa, cành cây cong uốn éo, trên thân cây có nhiều lông và gai nhỏ.

Cây xấu hổ có lá kép, khi chạm phải lá cây sẽ cụp lại nên mới được gọi là cây xấu hổ. Hoa trinh nữ nhỏ mọc ở kẽ lá được xếp thành hình đầu tròn, màu hồng nhẹ. Quả có hình dạng giống quả đậu, xung quanh quả có nhiều lông cứng bao quanh.

Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ được coi là vị thảo dược quý có tác dụng trị bệnh cực kỳ hay ho. Cây xấu hổ vị ngọt, tính hơi hàn, tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm đau, chống viêm, tiêu ích, lợi tiểu, hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu y học hiện đại cũng đã tìm hiểu và công nhận rằng, cây xấu hổ có khả năng ức chế thần kinh trung ương, trị mất ngủ và trị các chứng đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Để trị căn bệnh viêm đa khớp từ cây xấu hổ, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là cay-xau-ho.jpg

Bài thuốc 1:

  • Bước 1: Dùng 120g rễ cây xấu hổ đã được rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô. Bạn đem nguyên liệu thu được đi tẩm với loại rượu trắng 35-40 độ rồi cho vào chảo nóng, rang khô.
  • Bước 2: cho rễ cây xấu hổ sau khi đã tẩm rượu sao vàng, bạn cho vào ấm sắc thuốc, đổ 600ml nước, đun còn một nửa là được, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Liên tục trong 1 tuần để thấy cơn đau do viêm khớp, viêm đa khớp, thấp khớp… giảm thiểu.

Bài thuốc 2:

  • Bước 1: chuẩn bị rễ cây xấu hổ, dây đau xương, hy thiêm, thiên niên kiện, kê huyết đằng, thổ phục linh, dây gắm, tục đoạn, gai tầm xoong mỗi vị 12 g
  • Bước 2: cho các vị thuốc trên vào ấm sắc, đổ nước, đun đến khi còn lại một nửa so với ban đầu là được. Chia số thuốc sắc này làm 2-3 lần uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3:

  • 30g rễ cây xấu hổ, 30 g rễ cây lá lốt, sắc uống hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể đun nước 2 nguyên liệu này dùng để ngâm chân sẽ giúp giảm thiểu cơn đau nhức toàn thân hiệu quả.

2/ Cây lá lốt

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là la-lot.jpg

Lá lốt nổi tiếng là một loại gia vị dùng để chế biến món ăn. Tuy nhiên bên cạnh đó, nó còn được dùng để điều trị nhiều loại bệnh như đau bụng, đau răng, tiêu chảy, phong thấp, đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết, viêm đa khớp, ra mồi hôi chân tay…

Để điều trị các cơn đau do viêm khớp, viêm đa khớp hay thấp khớp gây ra, bài thuốc từ lá lốt sau đây, hãy tham khảo và thực hiện ngay để thấy công dụng:

Bài thuốc 1

  • 10g lá lốt phơi khô sắc với 2 bát nước đến khi còn 1 bát thì uống sau khi ăn tối. Áp dụng liên tục trong 10 ngày

Bài thuốc 2

  • Chuẩn bị lá lốt, rễ cây bưởi bung, rễ cây vòi voi, rễ cây cỏ xước mỗi loại 30g thái mỏng, sao vàng rồi cho vào ấm sắc thuốc. Đổ 600ml nước, đun đến khi còn lại 200-300ml thì chia làm 3 lần uống, uống hết trong ngày. Liên tục 1 tuần.

3/ Cây chìa vôi

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là cay-chia-voi.jpg

Theo đông y, cây chìa vôi vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng sát trùng, giải độc, trừ tê thấp, được dùng để trị đau nhức xương khớp, phong thấp, viêm đa khớp, viêm thận, tiêu thũng…

Để trị cơn đau viêm khớp, hãy áp dụng cách sau:

Bài thuốc 1:

  • 20g dây chìa vôi, 15g cây lá lốt, 15g dây đau xương, sao vàng hạ thổ sao đó sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *